• :
  • :

Tập huấn duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Tập huấn duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn có chợ đang hoạt động nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh và đại diện ban quản lý và tổ giám sát ATTP tại chợ.

Tập huấn duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đức Lương phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn.

Khẳng định tầm quan trọng của hội nghị tập huấn trong việc nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức cấp huyện, xã và tổ giám sát cộng đồng thôn về công tác quản lý về vệ sinh ATTP, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đức Lương yêu cầu các học viên nêu cao ý thức, tập trung tiếp thu đầy đủ các nội dung được triển khai; chấp hành tốt các quy định của Ban Tổ chức để hội nghị đạt kết quả cao nhất.

Tại hội nghị, báo cáo viên của Sở Công Thương đã truyền đạt, hướng dẫn các nội dung về công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11865:2017 và tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm đối với chợ tạm theo Quyết định số 08/2020/QĐ-UBND, ngày 19-2-2020 của UBND tỉnh Thanh Hoá.

Tập huấn duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Phó Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương) Nguyễn Vũ Thắng truyền đạt nội dung về công tác duy trì các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo TCVN 11865:2017.

Theo đó, một số yêu cầu chung đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ đó là: Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh thực phẩm và lối đi xung quanh quầy hàng; có đủ trang thiết bị bảo đảm an toàn và được vệ sinh sạch sẽ phục vụ kinh doanh, bảo quản thực phẩm phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất và đặc thù sản phẩm kinh doanh; không sử dụng, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc không rõ xuất xứ… Đặc biệt, sản phẩm phải bảo đảm xuất xứ rõ ràng; có sổ sách ghi chép hợp đồng, hoá đơn, chứng từ, thông tin liên quan đến việc mua bán sản phẩm.

Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế cũng đã hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh ATTP đối với các sản phẩm kinh doanh tại chợ; đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong chợ; truyền đạt các kiến thức về thực hành sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng như giải pháp quản lý ATTP hiệu quả, thiết thực; hướng dẫn quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm ATTP…

Hội nghị tập huấn nhằm giúp học viên hiểu rõ các quy định của Nhà nước đối với công tác bảo đảm vệ sinh ATTP; nâng cao năng lực, kỹ năng chuyên môn về công tác thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm không đảm bảo ATVSTP. Đồng thời, nâng cao nhận thức, thực hành vệ sinh ATTP và ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ công chức, người sản xuất về quản lý và thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; duy trì các tiêu chí ATTP và xây dựng huyện, xã, thị trấn ATTP nâng cao nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.


Hãy chia sẻ nó cho nhiều người biết hơn nhé!

In bài viết